0913 566 109buiyennasaco@gmail.com

Điểm mặt một số bệnh gây suy giảm tình dục


Tình dục và sức khỏe cơ thể tỉ lệ thuận với nhau. Khi cơ thể khỏe cường tráng thì tình dục cũng sung mãn. Tình dục điều độ giúp cơ thể khỏe mạnh và sảng khoái hơn.


Tình dục và sức khỏe cơ thể tỉ lệ thuận với nhau. Khi cơ thể khỏe cường tráng thì tình dục cũng sung mãn. Tình dục điều độ giúp cơ thể khỏe mạnh và sảng khoái hơn.

Vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe cũng là giữ phong độ đàn ông ổn định hơn. Khi bị bệnh, sức khỏe suy giảm, đồng thời một số bệnh có thể gây suy giảm phong độ của quý ông.

Bệnh ở tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt (TTL) là một trong những bộ phận sinh dục của cơ quan nam giới. Một khi TTL gặp vấn đề, khả năng tình dục của đàn ông sẽ bị suy giảm, gây yếu sinh lý. Thực tế cho thấy, nam giới trong thời gian ngắn mà sinh hoạt tình dục quá nhiều lần thì tỉ lệ phát sinh viêm TTL cấp rất cao. Bệnh lý TTL có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tình dục là: viêm TTL và viêm túi tinh thường song hành dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm, không xuất tinh. Những rắc rối thường gặp nhất gây nên rối loạn cương dương do TTL là: phì đại TTL, u xơ TTL.

Tăng huyết áp

Bệnh nhân tăng huyết áp (THA) gặp khá nhiều rắc rối trong tình dục. Người bị THA thường phải hạn chế sinh hoạt tình dục nhằm giảm gánh nặng đối với hệ thần kinh và tim - phổi. Trong quá trình yêu, nhịp tim có thể tăng cao đến hơn 100lần/phút và huyết áp cũng tăng lên cao hơn trị số huyết áp có trước khi “vào trận”. Người bị THA, khi giao hợp rất dễ xảy ra những bất ổn như nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt. Hơn nữa, quan hệ tình dục có thể làm THA kịch phát, dẫn đến vỡ mạch máu não, đột quỵ… Vì vậy, bệnh nhân THA trước khi yêu nên chắc chắn rằng huyết áp tâm thu không vượt quá 160mmHg. Hơn nữa, thuốc điều trị THA không những gây giảm huyết áp mà làm giảm luôn ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Ở nam có thể bị giảm ham muốn và rối loạn cương, ở nữ thì âm đạo có thể bị khô hơn, gây cảm giác đau, khó chịu khi yêu, rối loạn cảm giác lúc đạt cực khoái.

 Bệnh mạch vành

Trong bệnh mạch vành, các mảng xơ vữa làm lòng mạch máu bị thu hẹp khiến máu lưu thông khó khăn hơn. Vì vậy, việc cung cấp máu cho “cậu nhỏ” cũng không được tốt, ảnh hưởng đến chức năng cương. Dấu hiệu ảnh hưởng tình dục dễ nhận biết nhất ở người bệnh mạch vành là chứng rối loạn cương dương ở các mức độ khác nhau.

Bệnh lý cột sống, xương khớp

Các bệnh lý từ cột sống, xương khớp có ảnh hưởng khá lớn tới tình dục. Sự cản trở do thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng chức năng tình dục. Bệnh nhân cần lưu ý những tư thế tình dục không gây đau khớp nhằm giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn.

Quan hệ tình dục huy động tối đa năng lực của cột sống và hệ gân, cơ, dây chằng vùng bụng, thắt lưng. Khi cột sống không còn khỏe mạnh, tất cả hệ thống trên sẽ bị ảnh hưởng, quý ông không thể huy động tối đa các cơ quan trên vào cuộc nên cuộc yêu không được thoải mái, ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục. Trong trường hợp cột sống bị trục trặc cả về hệ xương và hệ thống dây thần kinh trong ống cột sống, tình trạng rối loạn cương dương trở nên thường trực hơn.

Suy thận

Nam giới mắc bệnh suy thận mạn có thể có giảm nồng độ testosteron máu, mặc dù cơ chế vẫn chưa rõ. Bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn thường giảm ham muốn tình dục và có rối loạn cương dương. Nếu rối loạn cương dương liên quan đến lo lắng và trầm cảm, liệu pháp tâm lý và tư vấn lứa đôi có thể giúp cải thiện tình hình.

Bệnh phổi mạn và hen phế quản

Tình trạng khó thở ở những bệnh nhân bệnh phổi mạn tính hoặc hen suyễn gây cản trở hoạt động tình dục. Ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ngay cả khi không gắng sức mà đã xảy ra khó thở thì khi quan hệ tình dục lại càng khó thở hơn do thiếu oxy. Vì vậy, họ thường ngại “chuyện ấy”. Lâu ngày dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục… Giải pháp tốt nhất là khi quan hệ tình dục, nên nghỉ ngơi cách quãng, tìm kiếm tư thế, phương cách quan hệ tình dục ít tốn sức nhất và nếu cần có thể sử dụng oxygen.

Béo phì

Thừa cân béo phì là thủ phạm gây nên các vấn đề suy giảm sức khỏe tình dục ở cả nam và nữ. Nam giới bị béo phì đôi lúc xuất hiện hiện tượng giảm mức testosteron trong máu, tăng mức estrogen, theo đó làm giảm ham muốn tình dục, giảm hiệu suất, rối loạn cương dương… Nữ giới bị béo phì có tỉ lệ rối loạn kinh nguyệt cao, nếu mức androgen tự do tăng cao sẽ xuất hiện chứng rậm lông, tắt kinh, thậm chí làm mất hứng thú tình dục. Ngoài ra, người bị béo phì có nguy cơ cao bị đái tháo đường, THA, các bệnh lý tim mạch gây giảm khả năng tình dục.