0913 566 109buiyennasaco@gmail.com

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn bị viêm buồng trứng liệu có dẫn đến vô sinh không?


Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi một vấn đề như sau. Tôi năm nay 30 tuổi, đã có 1 con 4 tuổi. Năm nay tôi muốn sinh thêm em bé nên đã không dùng biện pháp tránh thai nào. Nhưng để tự nhiên 4 tháng không đậu, tôi đã đi khám thì bác sĩ nói tôi bị viêm buồng trứng.


Tôi rất thắc mắc là, bình thường tôi cũng rất cẩn thận trong việc giữ vệ sinh mà không hiểu sao lại có thể bị viêm buồng trứng được. Và bệnh này có nguy hiểm không, có ảnh hưởng đến khả năng có con của tôi hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! ( T. Linh )

 

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn bị viêm buồng trứng liệu có dẫn đến vô sinh không? - Ảnh 1.

 

Trả lời:

Bạn T. Linh thân mến!

Có lẽ khi nhắc đến khả năng khó có con nhiều người thường nghĩ đến khả năng bị rối loạn kinh nguyệt, tắc vòi trứng, suy buồng trứng... chứ ít người biết rằng mình có thể bị viêm buồng trứng. Viêm buồng trứng hiểu đơn giản là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm do vi khuẩn gây nên hoặc lây lan bệnh từ các bộ phận khác như viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng... vì các bộ phận này ở gần nhau. Viêm buồng trứng chia ra thành 2 loại là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính, hầu hết nữ giới đều bị viêm mãn tính trong đó là do viêm cấp tính chuyển thành viêm mãn tính. Viêm buồng trứng mãn tính chủ yếu là do nhiễm khuẩn.

Mặc dù viêm buồng trứng có thể phát triển là do tình trạng viêm tái phát ở các cơ quan xung quanh buồng trứng hoặc các mô (như viêm dính hoặc tắc ống dẫn trứng, viêm cổ tử cung mãn tính, viêm nội mạc tử cung...) nhưng không có nghĩa là bệnh thường chỉ gặp ở những người không vệ sinh sạch sẽ (không vệ sinh sạch sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm). Những người nạo hút thai không an toàn, sẩy thai mà không được khám và điều trị cẩn thận, đặt vòng tránh thai không đảm bảo vô khuẩn... cũng có thể gây ra viêm nhiễm, lây lan đến viêm buồng trứng.

Bệnh viêm buồng trứng thường phát triển theo 2 giai đoạn: Mãn tính và cấp tính. Ở giai đoạn mãn tính, bệnh thường không có các biểu hiện lâm sàng đặc biệt rõ ràng, khiến phần đông phụ nữ dễ dàng bỏ qua, xem nhẹ và bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất, gây ra vô sinh.

Ở giai đoạn cáp tính, các triệu chứng chủ yếu là: Đau vùng xương hông, sốt, đau bụng, cảm giác sưng hậu môn, cơ thể luôn mệt mỏi, sút cân, cảm thấy đau ngực dưới bên phải, đau sườn... nên rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm màng phổi, viêm túi mật cấp tính...

Trên cơ thể người phụ nữ có 2 buồng trứng, cả 2 đều có chức năng nuôi dưỡng trứng chứ không có nhiệm vụ sản sinh ra tế bào trứng. Nếu bạn bị viêm buồng trứng tức là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nang trứng. Viêm buồng trứng có thể dẫn tới dính, teo buồng trứng gây vô sinh. Viêm buồng trứng có thể làm buồng trứng và các tạng trong vùng chậu dính bết vào với nhau khiến người bệnh cảm thấy đớn khó chịu và sẽ dẫn đến những viêm nhiễm lan tràn sang các cơ quan khác trong tiểu khung. Nặng nữa có thể gây nhiễm khuẩn huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn đã đi khám và được chẩn đoán viêm buồng trứng thì nên nghiêm túc điều trị theo chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi và tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng lên hệ sinh sản.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có tin vui!